Home » Đây là 10 mẹo vặt từ 100 năm trước, vẫn hữu dụng cho đến tận bây giờ
Today: 29-09-2023 19:57:10

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Đây là 10 mẹo vặt từ 100 năm trước, vẫn hữu dụng cho đến tận bây giờ

(Ngày đăng: 06-12-2017 08:33:39)
           
Người xưa cũng có những "lifehack" giúp cho cuộc sống dễ dàng hơn.

Vào cuối những năm 1880, những nơi sản xuất thuốc lá bắt đầu đưa các tấm thẻ cứng vào bao thuốc để tăng độ cứng của bao. Không lâu sau đó, họ nảy sinh ý tưởng in các tác phẩm nghệ thuật, truyện ngắn, ảnh người nổi tiếng, những cô gái xinh đẹp lên những chiếc thẻ đó, biến chúng thành chuỗi các bộ sưu tập. Chúng tiếp tục giữ giá trị rất cao trong những năm 1940, với chiếc đắt tiền nhất (có ảnh vận động viên chơi bóng chày không hút thuốc, Honus Wagner) trị giá 2,8 triệu USD trong năm 2007.

Vào những năm 1910, Công ty Gallaher của Belfast & London và Chi nhánh Công ty Thuốc lá Imperial Tobacco của Ogden đã in loạt bài "Làm thế nào để..." với những gợi ý thông minh cho các tình huống hàng ngày và tình huống khẩn cấp. Như việc lấy dằm khỏi tay hay làm thế nào để chặn một con chó dữ, các tấm thẻ thuốc lá này đưa đến những cách thông minh để xử lý nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Đây là 10 mẹo vặt từ 100 năm trước, vẫn hữu dụng cho đến tận bây giờ - Ảnh 1.

(Lưu ý rằng những tấm thẻ này được sản xuất cách đây hàng trăm năm, khi sự an toàn không được ưu tiên như hiện giờ. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn không nên thử những gợi ý này trong bất kỳ hình thức nào)

1. Làm thế nào để tự chế bình chữa cháy

Đây là 10 mẹo vặt từ 100 năm trước, vẫn hữu dụng cho đến tận bây giờ - Ảnh 2.

Hòa tan 1kg muối và 0,5kg amoniac với 2 lít nước, chia vào các chai thủy tinh mỏng có kích thước 1 lít. Khi có ngọn lửa bùng phát, ném một hoặc nhiều chai vào ngọn lửa. Trong mọi trường hợp đều có thể ngăn chặn được.


2. Làm thế nào để lấy mảnh vỡ, dằm ra khỏi tay

Đây là 10 mẹo vặt từ 100 năm trước, vẫn hữu dụng cho đến tận bây giờ - Ảnh 4.

Đổ nước nóng đầy đến miệng một chai thủy tinh nhỏ. Sau đó nhấn chặt phần bàn tay có dằm hay mảnh vỡ vào miệng chai, lực hút sẽ kéo thịt của bàn tay xuống, và hơi nước sẽ nhanh chóng rút mảnh vỡ hay miếng dằm đó ra.


3. Làm thế nào để bảo quản trứng

Đây là 10 mẹo vặt từ 100 năm trước, vẫn hữu dụng cho đến tận bây giờ - Ảnh 6.

Trứng được chọn để bảo quản phải là trứng mới đẻ. Và chỉ đơn giản bằng cách đặt chúng vào một chiếc hộp đựng đầy muối khô (vùi trứng trong muối và giữ hộp ở nơi khô thoáng), ta có thể bảo quản chúng trong một khoảng thời gian rất dài. Trong môi trường như vậy, không khí không thể tiếp xúc được với trứng.


4. Làm thế nào để chặt đổ cây

Đây là 10 mẹo vặt từ 100 năm trước, vẫn hữu dụng cho đến tận bây giờ - Ảnh 8.

Muốn cây đổ về hướng nào, hãy chặt bên đó theo hướng đi xuống và vào trong như trong hình. Khi đường rìu vào được 1/2 thân cây, ta quay sang chặt bên đối diện ở vị trí cao hơn vài inch. Và cuối cùng kéo cây về hướng mong muốn bằng dây thừng.


5. Làm thế nào để chặn một con chó dữ

Đây là 10 mẹo vặt từ 100 năm trước, vẫn hữu dụng cho đến tận bây giờ - Ảnh 10.

Hãy tận dụng chiếc khăn quàng hướng đạo sinh, gậy đi bộ, hoặc thậm chí một chiếc khăn tay, một cái mũ và giữ nó trước mặt bạn như trong hình minh họa. Chó luôn cố gắng xử lý sự phòng vệ của bạn trước khi cắn, do đó cho bạn cơ hội để đá chúng.


6. Làm thế nào để vẫn tưới được cây khi đi xa

Đây là 10 mẹo vặt từ 100 năm trước, vẫn hữu dụng cho đến tận bây giờ - Ảnh 12.

Đổ đầy nước vào một cái thùng to. Đặt thùng đứng cao hơn một chút so chậu cây. Đặt tập trung nhiều cây xung quanh cái thùng nhất có thể. Chập 2 đến 3 sợi len lại với nhau, một đầu nhúng chạm xuống đáy thùng nước, đầu còn lại để lên đất trong chậu cây. Mỗi chậu 1 chập len là vừa hợp lý.


7. Làm thế nào để đốt diêm khi gió thổi

Đây là 10 mẹo vặt từ 100 năm trước, vẫn hữu dụng cho đến tận bây giờ - Ảnh 14.

Vấn đề quá quen thuộc khi quẹt diêm trong gió giờ đã có cách khắc phục: Ta gọt tõe ra phần đầu que diêm như trong hình minh họa. Khi quẹt diêm, các đoạn cuộc cong vừa được gọt sẽ bắt lửa ngay lập tức; cháy mạnh và dễ hơn.


8. Làm thế nào để tự chế một chiếc ghế ngồi băng qua suối

Đây là 10 mẹo vặt từ 100 năm trước, vẫn hữu dụng cho đến tận bây giờ - Ảnh 16.

Buộc dây thừng lên cây của bờ bên này và bơi qua suối, buộc đầu kia vào một cái cây ở bờ đối diện. Chế một chiếc ghế, buộc nó vào một cái ròng rọc. Sau đó dùng một sợi dây thừng mỏng buộc vào giữa ghế, 2 hước đạo sinh kéo giữ 2 đầu dây 2 bên bờ. Vậy là những người không biết bơi hay không bơi được có thể băng qua suối một cách an toàn.


9. Làm thế nào để cứu người bị giật điện

Đây là 10 mẹo vặt từ 100 năm trước, vẫn hữu dụng cho đến tận bây giờ - Ảnh 18.

Khi giải cứu một người bị chạm trực tiếp vào dây điện, đừng cố kéo họ ra nếu họ vẫn đang nắm lấy dây điện, trừ khi bạn sự dụng găng tay cao su, lớp phủ chống nước, hoặc thật nhiều lớp vải khô. Hãy đứng trên một tấm kính hoặc tấm gỗ khô và cố gắng tắt nguồn điện. Rồi đưa họ đến trung tâm y tế gần nhất.


10. Làm thế nào để tự chế bộ lọc nước

Đây là 10 mẹo vặt từ 100 năm trước, vẫn hữu dụng cho đến tận bây giờ - Ảnh 20.

Ta có thể chế tạo một bộ lọc tiện dụng và hiệu quả từ thùng kẽm thông dụng sạch, đục một lỗ thủng ở đáy thùng và lắp vào đó một cái ống nhỏ. Nước chảy qua các lớp cát tinh khiết, cát thô, sỏi sạch, và đá sạch chưa đầy trong thùng, được lọc qua đáy trong trạng thái trong sạch.

Nguồn: